GREEN BLOG

บทความดีๆ แนวคิดโดนๆ ที่จะมาช่วยปรับชีวิตที่มีให้กรีนได้ง่ายขึ้น จนคุณแทบไม่รู้ตัว


ถ้าไม่มาก็ไม่รู้จัก “ชุมชนวังกรมฯ” ชุมชนเล็กๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ข้างวัด

  • 4
  • 1,860

ไม่เคยรู้จักและไม่เคยได้ยินชื่อ "ชุมชนวังกรมฯ" มาก่อน จนเมื่อมาเห็น Trawell Thailand กลุ่มธุรกิจเพื่อสังคมเชิญชวนให้มาเลาะวัด ลัดชุมชน และชิมบัวลอยอร่อยๆ กันในทริป Aimventure ทริปแห่งการล้วงลึกที่มาของกระเป๋าผ้าเอม กระเป๋าที่เกิดจากเศษผ้าที่เหลือจากการเย็บจีวรในชุมชนวังกรมฯ จึงอดไม่ได้ที่จะรีบสมัครและพาชาว We Are Greeners จัดกระเป๋าเป้สะพายขึ้นบ่ามาเที่ยวไปด้วยกันทันที

ก่อนจะไปเยือนชุมชนวังกรมฯ Trawell Thailand เริ่มต้นทริปนี้ในบ่ายแก่ๆ ของวันอาทิตย์ โดยนำผู้ร่วมทริปกว่า 20 ชีวิตเดินไปวัดเทพธิดา (เข้าประตูวัดราชนัดดาฝั่งซอยสำราญราษฎร์) โดยมีอาจารย์อภิวัฒน์ โควินทรานนท์ ผู้เชี่ยวชาญด้านวัดวังกว่า 15 ปีมาเป็นไกด์เล่าประวัติความเป็นมา พร้อมเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเสริมความรู้ให้ทุกคนตลอดเส้นทาง ก่อนจะออกประตูฝั่งกุฏิสุนทรภู่ข้ามคลองเล็กๆ ไปยังวัดราชนัดดา เยี่ยมชมพระอุโบสถและโลหะประสาทที่อีกไม่นานสีดำสนิทอันเป็นเอกลักษณ์ก็จะปิดทองตามชั้นด้านบนไป ตอนได้ยินเสียงของอาจารย์พูดอย่างนั้นก็รู้สึกเหมือนกับว่าได้มาบันทึกอีกหนึ่งประวัติศาสตร์ของชาติไทยที่กำลังจะเปลี่ยนแปลง

คล้อยเสียงพระสวดที่วัดราชนัดดาที่ได้ชื่อว่าทำวัตรเย็นเร็วที่สุดในประเทศไทยก็ถึงเวลา 4 โมงเย็นที่พวกเรามีนัดกับคุณป้า ต้นทางของการผลิตกระเป๋าเอม

เพียงก้าวออกจากประตูวัดราชนัดดาที่เข้าไปในตอนแรก ข้ามถนนเล็กๆ มาก็จะพบกับป้าย “ชุมชนวังกรมพระสมมตอมรพันธ์” อ้าว! อยู่ตรงข้ามวัดใกล้แค่เอื้อมนี้เอง ถ้าไม่มาวันนี้ก็คงไม่รู้จริงๆ ซึ่งข้างหลังป้ายนั้นเป็นซอยเล็กๆ ที่มีบ้านบานประตูไม้หลากสีเรียงรายอยู่ พวกเราได้เข้าไปทักทายบ้านของ “ป้าเข่ง” ที่ยึดอาชีพการตัดเย็บส่วนผ้ารัดอกสำหรับพระสงฆ์มาเกือบทั้งชีวิต ยืนยันได้จากบ้านของป้าเข่งในตอนนี้ที่มีจักรเย็บผ้าตั้งแต่สมัยรุ่นคุณพ่อ อุปกรณ์ตัดเย็บ ผ้าไตรสีเหลืองทองและสีกรักวางซ้อนอยู่

ป้าเข่งเล่าให้พวกเราฟังว่า คนส่วนใหญ่ในชุมชนวังกรมฯ มีอาชีพตัดเย็บผ้าไตรสำหรับพระสงฆ์ ทั้งเย็บจีวร เย็บสบง เย็บอังสะ เย็บสัปทน โดยแบ่งกันว่าบ้านไหนจะเย็บส่วนใดเพื่อกระจายรายได้ให้ทั่วถึงกัน ซึ่งเศษมุมผ้าที่เหลือจากการเย็บนั้นเอง คือที่มาของ “กระเป๋าผ้าเอม” กระเป๋าสะพายน่ารักน่าใช้ที่ช่วยสร้างรายได้อีกทางให้ชุมชน เดินถัดจากบ้านป้าเข่งเข้าไปอีกนิดก็จะเจอกับอาคารไม้สีขาวสูง 2 ชั้นที่ได้รับการดูแลไว้อย่างดี ซึ่งที่นี่คือวังเดิมของพระองค์เจ้าสวัสดิประวัติ พระโอรสในรัชกาลที่ 4 นั่นเอง

ก่อนจะจบทริป Aimventure พวกเราก็ได้มาเวิร์กช็อปทำบัวลอยไข่หวานกับป้าจัน เจ้าของร้านบัวลอยเจ้าเก่าแก่ปากทางเข้าชุมชนวังกรมฯ ทั้งนวดแป้ง ปั้นลงหม้อ ตอกไข่ ตักใส่ถ้วย ความเลอะที่เกิดขึ้นล้วนเป็นความภาคภูมิใจ เพราะเมื่อได้ลิ้มชิมรสก็ต้องยืนยันว่า “อร่อย” สมคำร่ำลือจริงๆ

ถือเป็นอีกวันหยุดสุดสัปดาห์ที่สร้างประสบการณ์อันพิเศษ เพราะนอกจากจะได้รับความรู้เกี่ยวกับทั้งสองวัดจากกูรู ได้ลองทำบัวลอยกับเพื่อนใหม่ และได้รู้จักชุมชนวังกรมฯ แล้ว การได้มาร่วมทริปกับ Trawell Thailand ยังได้เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยสนับสนุนและอนุรักษ์

 

เรื่องและภาพ : เสริมสิน

 

เพื่อให้ชุมชนน่าอยู่...ได้คงอยู่ต่อไป

ใครสนใจอยากร่วมทริปสนุกๆ แถมมีสาระน่ารู้แบบนี้ เข้าไปดูรายละเอียดกันได้ที่ facebook.com/Trawellthailand กันได้เลย

  • Created 29 Jun 2016 | by SCG We Are Greeners

RELATED CONTENT

COMMENT

© 2015 SCG Packaging PLC. All rights reserved.

Legal & Privacy | Take Down Notice

Top